Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Dimethylaminoethanol là gì? DMAE có tác dụng gì với da và não bộ

Dimethylaminoethanol là gì? Dimethylaminoethanol (DMAE) thường được nhắc đến trong các sản phẩm chăm sóc da. Nhưng nó cũng được giới thiệu với công dụng tăng cường tâm trạng. Vậy thực chất DMAE là gì? DMAE có những tác dụng nổi bật nào? Chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này ở phần sau của bài viết.

Dimethylaminoethanol là gì?

DMAE (Deanol, 2-dimethylaminoethanol hoặc dimethylethanolamine) là một chất xuất hiện tự nhiên trong não. Cá mòi, cá cơm và các loại hải sản khác có chứa một lượng nhỏ DMAE. Tuy nhiên, dimethylaminoethanol không được coi là một chất dinh dưỡng.
DMAE là một khối xây dựng cho choline và acetylcholine. Đây là hai thành phần cần thiết cho một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh.
Dimethylaminoethanol là gì

Hiện nay, DMAE vẫn là một nootropic phổ biến. Nó là một thành phần hoạt chất trong thuốc tăng cường nhận thức centrophenoxine. Một số thuốc bổ não thảo dược cũng có chứa thành phần này. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy DMAE trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa và dưỡng ẩm như kem, huyết thanh và kem dưỡng da.
Ưu điểm:
 • Có thể tăng cường tâm trạng và nhận thức
 • Có thể giúp đỡ với rối loạn chú ý
 • Cải thiện làn da và hydrat hóa
Nhược điểm:
 • Có thể làm nặng thêm bệnh Alzheimer và rối loạn tâm thần
 • Có thể gây nhầm lẫn và chuột rút cơ bắp
 • Không an toàn cho bà bầu
 • Lượng cao có thể làm hỏng các tế bào da.

Tác dụng của dimethylaminoethanol

Phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ hơn về tác dụng của DMAE. Từ đó, sẽ giúp cho bạn có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.
DMAE có thể cung cấp bảo vệ chống oxy hóa và xây dựng choline, điều cần thiết cho:
 • Các dây thần kinh và tế bào não khỏe mạnh
 • Sức khỏe tim mạch
 • Sự trao đổi chất béo
Là tiền chất choline, DMAE có thể làm tăng acetylcholine (ACh). Đây là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và trí nhớ.
Tuy nhiên, tác động của DMAE đối với choline và ACh rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ. Nó có thể làm tăng nồng độ choline trong máu. Nhưng nó cũng cạnh tranh cho cùng một chất vận chuyển não. Kết quả là, nó có thể không tăng acetylcholine trong não.
Mặt khác, các loại thuốc có chứa DMAE có thể kích thích sản xuất và nhận thức ACh. Họ có thể yêu cầu các hợp chất khác giúp tăng cường sự hấp thu và tác dụng của DMAE trong não.
Dưới đây là một số tác dụng của DMAE:

Cải thiện sức khỏe của da

DMAE đã trở nên phổ biến trong chăm sóc da do các lợi ích chống lão hóa.
Một nghiên cứu với gel bôi mặt 3% DMAE đã được thực hiện trên 156 người trong thời gian 4 tháng. Kết quả đã có một số cải thiện như:
 • Giảm nếp nhan ở trán và vùng mắt.
 • Môi đầy đặn hơn.
 • Giảm quầng thâm mắt.
 • Cổ săn chắc.
 • Da được trẻ hóa.
Nó cũng đã được nghiên cứu và cho thấy có khả năng tăng cường sản xuất collagen ở người và chuột.
Tiêm bằng DMAE và axit amin làm tăng mức độ collagen và có tác dụng chống lão hóa đáng chú ý ở chuột.
Theo các nghiên cứu về nuôi cấy tế bào và da thỏ, tác dụng chống lão hóa của DMAE một phần xuất phát từ tổn thương tế bào và sưng da, có thể là một vấn đề an toàn.

DMAE giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức

Đã có một nghiên cứu lâm sàng trên 60 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần nhẹ. Kết quả cho thấy nó đã đã cải thiện nhận thức, sức mạnh và mức năng lượng.
Một công thức đặc biệt, DMAE pyroglutamate (1.500 mg / ngày trong 6 ngày), đảo ngược suy giảm nhận thức ngắn hạn ở 24 người đàn ông khỏe mạnh. Các thử nghiệm trên chuột tiết lộ tương tự.
Pyroglutamate tự nó có thể tăng mức độ acetylcholine và nhận thức và nó có thể đóng góp vào kết quả. Ngoài ra, nghiên cứu về các đối tượng của con người thiếu một nhóm kiểm soát.
Centrophenoxine, với DMAE là một thành phần hoạt động, giúp tăng cường trí nhớ dài hạn và tăng sự tỉnh táo ở 60 đối tượng lớn tuổi khỏe mạnh. Thuốc tương tự cải thiện trí nhớ ở 50 bệnh nhân cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ.
Tuy nhiên, DMAE đã thất bại trong việc tăng cường nhận thức trong các nghiên cứu trên người già bị mất trí nhớ nhẹ và bệnh Alzheimer.

Sức khỏe tinh thần

Một loại bổ sung với DMAE, vitamin và khoáng chất cải thiện tâm trạng, năng lượng và phúc lợi trong một thử nghiệm của 80 đối tượng khỏe mạnh.
Ở 14 bệnh nhân già, DMAE (1.800 mg mỗi ngày trong 4 tuần) làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và khó chịu nhưng không nhận thức được lợi ích. Việc thiếu kiểm soát giả dược và mẫu nhỏ khiến chúng tôi không thể rút ra bất kỳ kết luận nào từ nghiên cứu này.
Centrophenoxine, có chứa DMAE, làm giảm sự lo lắng ở những con chuột tiếp xúc với căng thẳng. Trong một nghiên cứu khác về chuột, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy khả năng tăng mức độ dopamine và serotonin trong não, rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần tốt.

Rối loạn chú ý

Một số người dùng cho rằng DMAE giúp điều trị ADHD và các rối loạn chú ý khác, nhưng bằng chứng cho điều này là khan hiếm.
Điều trị ba tháng với Deanol (DMAE, 500 mg) đã cải thiện thành tích học tập ở 74 trẻ bị rối loạn hành vi và học tập. Tuy nhiên, nghiên cứu có những hạn chế đáng kể như:
 • Mẫu nhỏ và không đồng đều
 • Lựa chọn môn học nghi vấn
 • Đo lường triệu chứng kém

Tác dụng phụ của DMAE

Danh sách này không bao gồm tất cả các tác dụng phụ có thể. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ khác.
DMAE có thể an toàn cho ứng dụng uống và bôi tại chỗ khi được sử dụng với số lượng thích hợp ở người khỏe mạnh.
Tuy nhiên, áp dụng bằng miệng có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể đối với sức khỏe tâm thần ở những người dễ mắc bệnh. Theo một số báo cáo trường hợp, liều DMAE cao hơn có thể gây ra chứng mất ngủ, chuột rút cơ bắp và co giật.

Sức khỏe tâm thần và nhận thức

DMAE làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt ở một số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.
Trong một thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, 6 trong số 13 đối tượng đã phải bỏ thuốc lá do buồn ngủ và rối loạn nhận thức.

Thai kỳ

Phụ nữ mang thai nên tránh DMAE vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh. Nó làm suy yếu quá trình chuyển hóa choline trong phôi chuột. Điều này dẫn đến dị tật bẩm sinh và chậm phát triển.

Tác dụng phụ với da

Áp dụng gel và kem với DMAE có thể không gây ra kích ứng hoặc tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, gel DMAE 3% gây sưng da tai thỏ, cho thấy tổn thương tế bào. Trong một nghiên cứu khác, nồng độ DMAE cao hơn (tới 10%) đã ức chế sự phát triển của tế bào da người và thậm chí rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc bổ sung có thể nguy hiểm trong những trường hợp hiếm gặp. Thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung.
DMAE có thể làm tăng nồng độ acetylcholine và cản trở sự vận chuyển não của nó. Do đó, nó có thể tương tác với hai nhóm thuốc chính:
 • Cholinergics, được sử dụng chủ yếu cho bệnh Alzheimer
 • Thuốc kháng cholinergic, được sử dụng cho bệnh Parkinson, COPD và bàng quang hoạt động quá mức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Bạn đang có những vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung? Nếu đúng như vậy, bạn nên tham khảo những cách để khắc phục tình trạng này. Blog này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bô ích để khắc phục vấn đề suy giảm trí nhớ.