Thứ Năm, 25 tháng 6, 2020

Khác biệt giữa Serotonin với Dopamine & vai trò của chúng trong trầm cảm

Rối loạn chức năng của các chất dẫn truyền thần kinh serotonin thường dẫn đến trầm cảm. Dopamine chính là chìa khóa tốt nhất để chống lại tinh trạng này. Vậy giữa chúng có mối quan hệ như thế nào? Làm cách nào để chống lại trầm cảm hiệu quả theo cách tự nhiên? Tất cả sẽ được giải thích chi tiết trong bài viết này.
Thực tế, có hơn một trăm chất dẫn truyền thần kinh được biết đến. Nhưng hai trong số chúng serotonin và dopamine được chú ý nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại. Serotonin và dopamine có cấu trúc tương tự nhau và cả hai đều được coi là hóa chất tốt cho não.
Serotonin và Dopamine ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào

Tuy nhiên, chúng đều có chức năng độc đáo của riêng mình. Nhưng cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất. Đó chính là trầm cảm.
Trước đây, người ta coi trẩm cảm là do thiếu serotonin. Nhưng giờ đây, dopamine được phát hiện có vai trò không kém đối với tâm trạng tích cực và sức khỏe tinh thần tốt.

Serotonin và Dopamine ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào

Việc kiểm soát tốt serotonin và dopamine góp phần vào chống trầm cảm như thế nào? Dưới đây là những thông tin bạn nên biết.

Serotonin: Phân tử hạnh phúc

Serotonin có nhiệm vụ điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ, sự thèm ăn và hành vi xã hội. Nó được biết đến như là phân tử hạnh phúc của người Viking vì tầm quan trọng của nó đối với tâm trạng tích cực.
Một triệu chứng quan trọng của hoạt động serotonin kém là thiếu nhiệt tình với những thứ bạn từng thích. Chẳng hạn như thực phẩm yêu thích, sở thích và các mối quan hệ. Các triệu chứng khác chính là là mất ngủ, chán ăn và giận dữ.
Các rối loạn liên quan đến mức serotonin thấp bao gồm:
Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm là thuốc theo toa làm tăng mức serotonin trong não. Mức serotonin cao cũng có thể liên quan đến lo lắng xã hội và rối loạn phổ tự kỷ.

Dopamine: Phân tử thúc đẩy động lực

Dopamine là phân tử động lực. Nó cung cấp cho bạn các ổ mục tiêu cần phải hành động. Nó cũng chịu trách nhiệm về hệ thống niềm vui. Việc sản sinh ra dopamine được kích hoạt khi nhu cầu của bạn sắp được đáp ứng.
Các triệu chứng chính khi dopamine thấp là thiếu động lực, vô vọng và thờ ơ nói chung.
Quá nhiều dopamine có thể khiến bạn cạnh tranh quá mức, bốc đồng, hung hăng và dễ bị nghiện các loại.
Các rối loạn liên quan đến rối loạn chức năng dopamine bao gồm:
  • rối loạn chú ý
  • rối loạn lưỡng cực
  • Phiền muộn
  • chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
  • tâm thần phân liệt
  • Bệnh Parkinson
Các cơ sở y tế thường xem dopamine như một yếu tố gây trầm cảm chỉ sau khi các phương pháp điều trị dựa trên serotonin không mang lại sự giảm đau.

Serotonin so với Dopamine: Hạnh phúc so với niềm vui

Ở đây, chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu sắc khác về sự khác biệt chính giữa serotonin và dopamine.
Serotonin và dopamine là con đường hóa học thần kinh của niềm hạnh phúc và một niềm vui, một cách tương ứng.
Hạnh phúc và niềm vui là tương tự nhau, nhưng có một sự khác biệt cơ bản.
Serotonin cung cấp một loại hạnh phúc hài lòng. Nó nói với bộ não của bạn, điều này cảm thấy tốt và tôi có đủ.
Dopamine, như một hóa chất  khuyến khích bạn tìm kiếm một loại hạnh phúc hay khoái cảm. Nó nói với bộ não của bạn, điều này cảm thấy tốt và tôi muốn nhiều hơn nữa.
Dopamine mang lại cho bạn cảm giác tốt khi bạn hoàn thành mục tiêu. Bao gồm ăn thức ăn, uống cà phê, uống thuốc hoặc quan hệ tình dục. Tất cả những điều thú vị trong cuộc sống.
Tuy nhiên, nếu dư thừa dopamine có thể khiến chúng ta gặp rắc rối.

Serotonin so với Dopamine trong trầm cảm khác nhau như thế nào?

Các triệu chứng trầm cảm, cho dù liên quan đến serotonin hoặc dopamine, đều rất giống nhau.
Nhưng có một vài sự phân biệt.
Trầm cảm liên quan đến Dopamine được đặc trưng bởi thờ ơ, trong khi trầm cảm liên quan đến serotonin thường đi kèm với cảm giác lo lắng.
Những người bị trầm cảm liên quan đến dopamine thường tự điều trị bằng các chất và hoạt động tràn ngập não bằng dopamine. Chẳng hạn như cà phê, đường, thuốc lá, mua sắm quá mức, cờ bạc, khiêu dâm và sử dụng ma túy giải trí.
Những người bị trầm cảm liên quan đến serotonin có xu hướng say sưa với các loại thực phẩm giàu carbohydrate như kem và bánh ngọt khiến họ tăng serotonin trong một thời gian ngắn.
Đàn ông, đặc biệt, có nhiều khả năng lạm dụng rượu nếu họ có ít serotonin.

Trầm cảm được cho là thiếu hụt Serotonin

Nếu bạn bị trầm cảm, bác sĩ gần như chắc chắn sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). SSRI là thuốc chống trầm cảm được kê toa phổ biến nhất. Nó được cho là có tác dụng tăng mức serotonin trong não. Những loại thuốc này, bao gồm Prozac, Zoloft và Lexapro, là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm.
Thật không may, SSRI chỉ hoạt động cho 40% những người dùng thử chúng. Vì vậy điều trị trầm cảm như thiếu hụt serotonin rõ ràng là một cách có sự thành công hạn chế.
Khi bệnh nhân không có phản ứng tích cực với SSRI đầu tiên, một trong ba điều có thể xảy ra.
Bác sĩ của họ sẽ tăng liều lượng, thêm một loại thuốc bổ sung hoặc chuyển sang một loại thuốc chống trầm cảm khác, thường là SSRI khác.
Thật không may, ít bác sĩ cho rằng dopamine có thể là vấn đề thay thế.
Thật thú vị, khi SSRI làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, nó có thể không phải là lý do dự kiến.
Có bằng chứng cho thấy SSRI có thể giúp giảm trầm cảm bằng các cơ chế khác không liên quan đến serotonin.

Trường hợp rối loạn chức năng Dopamine là nguyên nhân của trầm cảm

Giả thuyết cho rằng dopamine góp phần vào trầm cảm không phải là mớ. Nhưng nó là một phần lớn đã bị cộng đồng y tế bỏ qua.
Nhiều nghiên cứu trong nhiều thập kỷ trở lại ủng hộ ý kiến ​​cho rằng rối loạn chức năng dopamine có thể là nguyên nhân gây trầm cảm.
Đầu những năm 1990, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng đáng kể rằng thuốc chống trầm cảm nhắm vào dopamine có thể điều trị trầm cảm hiệu quả.
Năm 2005, các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard đã xác nhận rằng rối loạn điều hòa dopamine có thể liên quan đến trầm cảm.
Và, một bằng chứng cuối cùng cho thấy dopamine có liên quan đến trầm cảm là một số ít thuốc chống trầm cảm được biết là có tác dụng bằng cách tăng dopamine.
Những loại thuốc này thường được kê đơn chỉ sau khi SSRI thất bại.
Các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs) bao phủ tất cả các bazơ bằng cách ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme phá vỡ dopamine, serotonin và norepinephrine. Do đó làm tăng mức độ của cả ba chất dẫn truyền thần kinh này.

Cách tăng Serotonin và Dopamine một cách tự nhiên

Cho dù trầm cảm là do quá ít serotonin hoặc quá ít dopamine. Nhưnt có một số cách để giải quyết đồng thời cả hai tình huống.
Thiền có thể giúp cân bằng mức độ dẫn truyền thần kinh. Cho dù trầm cảm của bạn là do thiếu serotonin hoặc dopamine.
Tập thể dục cũng có thể làm tăng mức độ dopamine, serotonin và norepinephrine.
Massage là một hoạt động trị liệu dễ chịu, thư giãn và thực sự. Nó làm tăng cả serotonin và dopamine, đồng thời làm giảm hormone căng thẳng cortisol.

Các chất bổ sung làm tăng cả Serotonin và Dopamine

Có một loạt các chất bổ sung làm tăng cả serotonin và dopamine.
Đây là một nhóm đa dạng bao gồm các loại thảo mộc, axit béo thiết yếu, axit amin và vitamin:
Một loại bổ sung trên được xem xét đưa vào các loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ.
Tâm thần là chế phẩm sinh học đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe tâm thần.
Các vi khuẩn sống trong ruột của bạn tạo ra hơn 30 chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm dopamine và serotonin.
Thật đáng ngạc nhiên, nó đã ước tính rằng 90% tổng serotonin của bạn và 50% tổng dopamine của bạn được tìm thấy trong ruột của bạn.
Như vậy, bạn đã biết được dopamine và serotonin là gì. Sự thiếu hụt và dư thừa chúng đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Điều chúng ta cần làm chính là giúp cân bằng 2 chất dẫn truyền thần kinh này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Bạn đang có những vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung? Nếu đúng như vậy, bạn nên tham khảo những cách để khắc phục tình trạng này. Blog này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bô ích để khắc phục vấn đề suy giảm trí nhớ.