Thứ Ba, 2 tháng 6, 2020

Phenylethylamine: Chất bổ sung ít được biết đến hỗ trợ sức khỏe não bộ

Nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung giúp bạn tập trung tốt hơn trong công việc và học tập thì hãy quan tâm đến Phenylethylamine. Đây chính là một phân tử một tìm thấy trong rất nhiều chất bổ sung nootropic. Nó rất phù hợp cho việc vấn đề sương mù não và thiếu động lực trong công việc.
Phenylethylamine hoạt động như thế nào trong cơ thể? Về bản chất nó tương tự như một số chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng như serotonin và dopamine. Đồng thời, nó cũng giúp tăng tác dụng của chúng.
Phenylethylamine

Gần đây, đã có nhiều nghiên cứu hơn về Phenylethylamine. Nó dường như bảo vệ chống trầm cảm, tăng chú ý. Thậm chí, nó còn giúp tăng cân, đặc biệt là khi kết hợp với các thay đổi lối sống và phương pháp điều trị khác.

Phenylethylamine là gì?

Phenylethylamine, còn được gọi là PEA, phenethylamine HCL hoặc beta phenylethylamine. Nó là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong cơ thể con người. Phenylethylamine cũng được bổ sung qua đường miệng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.
Nó được phân loại là một alcaloid monocine tự nhiên. Nó được tìm thấy với số lượng thấp so với các axit amin khác.
Phenylethylamine hoạt động như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó có vai trò quan trọng giúp cơ thể tạo ra một số hóa chất giúp ổn định tâm trạng. Trên thực tế, nó hoạt động tương tự như thuốc amphetamine (hay Adderall, được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ và béo phì). Đó là lý do tại sao chúng ta không được sử dụng nó quá liều.
Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng những người có mức độ thấp của hóa chất này có thể dễ bị trầm cảm, chú ý kém và các tình trạng tâm thần khác.

Những thực phẩm nào chứa phenylethylamine?

PEA được tổng hợp bởi nấm và vi khuẩn. Chúng ta có thể được tìm thấy với số lượng nhỏ trong một số sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt là những sản phẩm đã được lên men. Thực phẩm có chứa phân tử này bao gồm:
 • sô cô la / ca cao
 • Natto
 • trứng
 • nhiều loại thực vật khác nhau trong họ gọi là Leguminosae, bao gồm cây, cây bụi, dây leo, thảo mộc (như cỏ ba lá), các loại hạt / hạt như hạnh nhân, hạt lanh và quả óc chó, và đậu / đậu (như đậu nành, đậu lăng, đậu xanh và đậu xanh )
 • tảo xanh
 • rượu
Sô cô la được coi là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sô cô la không dẫn đến sự gia tăng nồng độ PEA trong hệ thống thần kinh. Bởi vì nó được chuyển hóa nhanh chóng trước khi đến não.
Phenylethylamine cũng có thể được sản xuất từ ​​L-phenylalanine. Đây là một loại axit amin và thành phần của protein trong chế độ ăn uống. Dựa trên các nghiên cứu, nó đã ước tính rằng chế độ ăn trung bình cung cấp khoảng bốn gram phenylethylamine do tiêu thụ thực phẩm protein.
Cách tốt nhất để có L-phenylalanine là tiêu thụ trứng, thịt gà, gà tây, cá, thịt bò và các sản phẩm từ sữa.

Tác dụng của Phenylethylamine đối với sức khỏe

PEA đã cho thấy có tác dụng kích hoạt các chất vận chuyển dopamine và một số kênh clorua nhất định ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi. Nếu chúng ta không có đủ nó thì có thể bổ sung chất này qua đường uống. Một số loại thuốc bổ não tăng khả năng tập trung cũng có chứa thành phần này.
Có một số bằng chứng phân tử này có thể cải thiện khả năng tinh thần ở những người có triệu chứng và tình trạng bao gồm:
 • ADHD
 • Một số loại trầm cảm
 • Nghiện / phụ thuộc vào các chất gây nghiện
 • Mệt mỏi và động lực thấp
 • Sương mù não
 • Tập trung kém, chú ý và tập trung
 • Ham muốn thấp
Sau đây, chúng ta sẽ khám phá thêm những tác dụng của Phenylethylamine:

Cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm

Theo một bài báo được đăng trên Webmedcentral, PEA đã được mô tả là có thể mang lại niềm vui ngay lập tức. Nó giúp tăng niềm vui và tình cảm. Do đó, nó đóng vai trò như phương tiện của cảm giác hạnh phúc và có thái độ tốt hơn.
Một số nghiên cứu, cho thấy trầm cảm có liên quan đến mức độ phenethylamine thấp hơn. Sự thiếu hụt PEA có thể là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 10 milimet phenethylamine mỗi ngày cùng với thuốc chống trầm cảm có tên là selegiline (Anipryl, Eldepryl) giúp giảm trầm cảm ở 60% người tham gia.

Phenylethylamine  giúp tăng cường sự tập trung và chú ý

Làm thế nào để biết Phenylethylamine cải thiện khả năng nhận thức? Phenethylamine được coi là một axit amin và được tìm thấy trong hệ thống thần kinh. Đây là nơi nó đóng vai trò trong các mạch não giải phóng ra hormone cảm thấy tốt.
Nó dường như cải thiện động lực, giải quyết vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ bằng cách tăng tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh và hóa chất khác trong não, bao gồm serotonin, dopamine, norepinephrine và acetylcholine.
Các nhà nghiên cứu tin rằng khi nói đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần, PEA có thể là sự thay thế an toàn cho các loại thuốc, như amphetamine hoặc methylphenidate. Chúng là những loại thuốc có khả năng gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Cả nồng độ PEA thấp và cao bất thường trong não được cho là có liên quan đến các rối loạn tâm lý khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải uống đúng liều để tránh làm xấu đi một số tình trạng.

Hỗ trợ tăng hiệu suất thể thao

Có bằng chứng cho thấy phenylethylamine có thể có tác dụng tương tự như endorphin tự nhiên. Nó đóng vai trò là yếu tố có thể có trong các hoạt động chống trầm cảm của tập thể dục.
Phenylethylamine dường như có liên quan đến vận động viên chạy bộ trên đường cao tốc độ cao. Họ được mô tả như một trạng thái hưng phấn bình tĩnh được trải nghiệm trong và sau khi tập thể dục. Nó có thể cải thiện động lực tập thể dục và tăng mức năng lượng. Lý do là do tác dụng nâng cao, kích thích và điều này có thể góp phần mang lại lợi ích sức khỏe như giảm viêm và chất lượng cuộc sống tốt hơn khi về già.
Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách dẫn đến giảm giữ nước và ít cần nước hơn.

Có tác dụng kháng khuẩn

Phân tử này có khả năng hoạt động như chất kháng khuẩn tự nhiên. Nó giúp chống lại các chủng vi khuẩn gây bệnh nhất định. Bao gồm Escherichia coli (E.coli). Đó là lý do tại sao đôi khi nó được sử dụng để bảo quản thịt và các thực phẩm khác.

Công dụng và Liều dùng

Bạn có thể mua phân tử này vì nó không cần kê toa. Nó có thể tạo ra tác động ngay lập tức và đáng chú ý đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn.

Bổ sung PEA

Một lượng nhỏ PEA được tìm thấy trong một số thực phẩm. Nhưng uống bổ sung PEA là cách tốt nhất để tăng nồng độ của chất này. Mặc dù vậy, một số chuyên gia nghĩ rằng bổ sung có thể không có tác dụng đáng kể. Bởi vì họ cho rằng, cách hợp chất này nhanh chóng bị phân hủy thành các thành phần không hoạt động.
Bổ sung PEA có nhiều dạng, bao gồm bột và viên nang. Một số chất bổ sung PEA có chứa hydrochloride (HCL), được thêm vào để giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa PEA hơn.

Liều dùng

Bạn nên dùng phenylethylamine như thế nào? Là một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc bột, một liều lượng thông thường là khoảng 100 đến 500 miligam mỗi ngày. Lượng này tương đương với khoảng 1/8 muỗng cà phê bột.
Khuyến cáo về liều lượng thuốc Phenylethylamine phụ thuộc vào sức khỏe, kích thước cơ thể và lịch sử y tế hiện tại của bạn. Bạn nên bắt đầu với một liều thấp. Sau đó, tăng liều lượng nếu bạn thấy nó có tác dụng với bạn.
Giảm liều nếu bạn gặp các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, lo lắng và hồi hộp.
Ở dạng bột, nó có thể được trộn với nước, nước trái cây hoặc chất lỏng khác. Nó có vị đắng. Vì vậy, bạn có thể cho nó vào trong một ly sinh tố hoặc một loại đồ uống ngọt khác.
Bạn nên dùng nó với một bữa ăn để giảm nguy cơ tác dụng phụ.
Nó có thể là một nguồn axit amin tốt cho người ăn thực vật. Nhưng nó không phải là một thay thế cho việc bổ sung phenylethylamine.

Tác dụng phụ của phenylethylamine

Phenylethylamine có thể giúp bạn tăng khả năng tập trung? Nhưng uống quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như thuốc gây ra bởi thuốc amphetamine. Đặc biệt, nếu dùng thuốc làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh.
Tác dụng phụ có thể bao gồm nhịp tim nhanh, tim đập nhanh, lo lắng / hồi hộp, run rẩy, kích động, cứng cơ và nhầm lẫn.
Nồng độ cao trong cơ thể cũng có thể khiến quá nhiều serotonin tích tụ trong não. Điều này gây ra một số tác động tiêu cực. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này. Nhưng việc tiếp xúc lâu dài với phân tử này có thể là yếu tố nguy cơ thần kinh dẫn đến hậu quả bệnh lý. Bởi vì nó có thể cản trở chức năng nhận thức bình thường.
Phenylethylamine sẽ xuất hiện trong một thử nghiệm thuốc? Mặc dù nó không có khả năng khi dùng với liều lượng vừa phải, nhưng ở liều cao, nó có thể gây ra kết quả xét nghiệm dương tính với amphetamine / methamphetamine.
Đây là một lý do khác để không bổ sung quá mức với nó.

Kết luận

Phenylethylamine (còn được gọi là PEA hoặc phenylethylamine HCL). Đây là một phân tử được tìm thấy trong cơ thể người, một số thực phẩm với số lượng nhỏ và cũng bổ sung nootropic.
Nó được cho là hoạt động bằng cách tăng tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh và hóa chất khác trong não. Bao gồm serotonin, dopamine, norepinephrine và acetylcholine.
Tác dụng của nó bao gồm tăng mức năng lượng của bạn, tập trung / khoảng chú ý, động lực và khả năng tập thể dục.
Nó có thể được thực hiện ở dạng bột hoặc viên nang. Nên được bắt đầu với liều thấp khoảng 100 miligam mỗi ngày.
Tìm đúng liều phenylethylamine rất quan trọng. Bởi vì dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như dùng quá nhiều amphedmine. Tác dụng phụ có thể bao gồm hồi hộp / lo lắng, run rẩy, đua tim và nhầm lẫn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Bạn đang có những vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung? Nếu đúng như vậy, bạn nên tham khảo những cách để khắc phục tình trạng này. Blog này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bô ích để khắc phục vấn đề suy giảm trí nhớ.